Tin tức - Sự kiện

Thứ 7, 14/8/2021, 15:25 (GMT+7)

Sau sốt giá, thị trường thép sẽ ổn định vào nửa cuối năm?

thị trường sắt thép hôm nay

thị trường thép hôm nay

thi truong sat thep

thị trường thép xây dựng

thi truong sat thep xay dung hom nay

thị trường sắt thép xây dựng

thi truong thep hom nay

Thị trường thép hiện tại đã đi vào ổn định, sản phẩm thép hình thành mặt bằng giá mới, dự kiến ổn định vào cuối năm.

Sau khoảng thời gian sốt giá bất thường từ cuối năm 2020, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, thị trường thép 6 tháng đầu năm đã có tín hiệu phục hồi tích cực, tăng trưởng sản xuất thép thô toàn cầu 5 tháng 2021 tăng 14,5% so với cùng kỳ 2020.

Giá cả nguyên liệu sản xuất thép và thép thành phẩm diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng kể từ cuối năm 2020. Đến giữa tháng 3, mức giá có xu hướng giảm nhưng sau đó tăng trở lại đến cuối tháng 5.

Thị trường sắt thép 6 tháng đầu năm

Thị trường thép Việt Nam nửa đầu năm nay, sản xuất thép đạt hơn 15,9 triệu tấn các loại, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó phôi thép đạt hơn 11 triệu tấn, tăng 29%. Tiêu thụ sản phẩm thép đạt hơn 14 triệu tấn, tăng 35% so với nửa đầu 2020.

Theo thống kê, nhập khẩu thép 5 tháng đầu năm đạt gần 6 triệu tấn với trị giá trên 4,6 tỉ USD, tăng lần lượt gần 8,5% về lượng và gần 40% về giá trị. Trong khi đó, mức xuất khẩu cùng giai đoạn đạt 4,9 triệu tấn, tăng 28% với trị giá 3,6 tỉ USD. Các thị trường xuất khẩu chính là ASEAN, châu Âu, Mỹ, Trung Quốc.

Bộ Công thương cho biết lượng nguyên liệu để sản xuất thép của các doanh nghiệp chủ yếu từ nguồn nhập khẩu, ngoại trừ việc Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam sử dụng nguyên liệu quặng sắt tự khai thác với sản lượng thấp khoảng 300 ngàn tấn/năm.

Căn cứ vào hóa đơn tài chính do các đơn vị sản xuất thép cung cấp, giá nguyên liệu nhập khẩu của các nhà máy sản xuất thép đều tăng. Tuy nhiên, giá quặng sắt khai thác tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên lại ít biến động, với mức tăng chỉ 8% trong giai đoạn 2/2020 – 5/2021.

Theo báo cáo của các đơn vị sản xuất thép, giá bán sản phẩm thép trong 5 tháng đầu năm 2021 tăng so với năm 2020 do biến động giá nguyên liệu đầu vào. Tuy nhiên, việc tăng bán sản phẩm vẫn thấp hơn so với sự biến động tăng giá đầu vào.

Dự báo thị trường cuối năm

Bộ Công thương đánh giá tình hình sản xuất, cung – cầu của sản phẩm thép trong năm 2021 sẽ tiếp tục phát triển ổn định. Cụ thể, mặt hàng thép xây dựng thông thường đáp ứng đủ nhu cầu thép cho thị trường trong nước và có xu hướng tăng trưởng chậm hơn so với 6 tháng đầu năm. Mặt hàng thép cuộn cán nóng vẫn sẽ nhập khẩu do nguồn cung trong nước chỉ đáp ứng được khoảng hơn 50% nhu cầu sử dụng trong nước.

Theo dự báo của Tradingeconomics, đến cuối năm nay, giá thép thành phẩm giao dịch tại thị trường Trung Quốc sẽ giảm về ngưỡng gần 697 USD/tấn, giá quặng sắt 62% giao tại cảng Thiên Tân, Trung Quốc sẽ giảm về mức 200 USD/tấn.

Về năng lực sản xuất của các doanh nghiệp, báo cáo của Cục Công nghiệp, Bộ Công thương cho biết tình hình sản xuất thép năm 2020 và dự kiến năm 2021 của các đơn vị sản xuất thép sẽ có mức tăng trưởng cao tại các doanh nghiệp có dự án mới đầu tư đi vào sản xuất như Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Cổ phần Thép Nghi Sơn.

Trong đó, đối với sản phẩm phôi thép, Tập đoàn Hòa Phát và Công ty Cổ phần Thép Nghi Sơn dự kiến có mức tăng trưởng lớn trong năm nay so với năm 2020 với mức tăng lần lượt là khoảng 38% và 44%.

Theo ước tính, sản lượng sản xuất thép xây dựng năm 2021 của Tập đoàn Hòa Phát tăng khoảng 42% so với năm 2020, Công ty Cổ phần Thép Nghi Sơn tăng khoảng 3 lần so với năm 2020.

Đối với thép cuộn cán nóng, năm 2021, Tập đoàn Hòa Phát dự kiến sản xuất 2.880.000 tấn, tăng trên 4 lần so với năm 2020 nhờ dây chuyền sản xuất tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đã đi vào hoạt động.

Đối với sản phẩm thép xuất khẩu, Tập đoàn Hòa Phát dự kiến giảm sản lượng phôi thép xuất khẩu để phục vụ cho các nhà máy chế biến trong nước với mức giảm dự kiến là 44% so với năm ngoái.

Giá cả nguyên liệu sản xuất thép và thép thành phẩm diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng kể từ cuối năm 2020. Đến giữa tháng 3, mức giá có xu hướng giảm nhưng sau đó tăng trở lại đến cuối tháng 5.

Nguồn: satthep.net

Tin liên quan