Tin tức - Sự kiện

Thứ 6, 03/3/2023, 14:24 (GMT+7)

Ngành thép cần chủ động hơn trước nhiều thách thức trong tương lai

 Mở đầu năm 2023 với những tín hiệu mới tích cực cho Ngành thép Việt Nam. Giá sắt thép tại nước ta đang bước vào giai đoạn phục hồi trong khoảng 2 tháng trở lại đây. Song thị trường vẫn còn tiềm ẩn những thách thức mà doanh nghiệp thép cần chủ động để ứng phó kịp thời.

Ngành thép thế giới lấy lại động lực phát triển

Ấn Độ đang bước vào thời kỳ bùng nổ xây dựng. Theo dự báo của WS [World Steel], nhu cầu thép tại Ấn Độ sẽ tăng 6,7% lên khoảng 120 triệu tấn vào năm 2023, mức tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế tiêu thụ sắt thép lớn. Với nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng được dự báo sẽ bùng nổ, con số này có thể sẽ lên tới 200 triệu tấn vào năm 2030.

Tính đến ngày 3/1, giá thép cuộn cán nóng của Trung Quốc đạt mức 4.138 Nhân dân tệ/tấn, tăng hơn 11% so với mức đáy thiết lập hồi đầu tháng 11. Dù vẫn sẽ chịu những áp lực tiêu thụ nhất định trong ngắn hạn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực thúc đẩy các nhà máy tăng cường công suất hoạt động. Với đà phục hồi của Trung Quốc hay sự nổi lên của thị trường Ấn Độ, ngành thép Việt Nam trong năm nay sẽ còn gặp phải nhiều thách thức. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có cơ hội trong hoạt động xuất khẩu sắt thép xây dựng.

Cơ hội cho Ngành thép Việt Nam

https://lh3.googleusercontent.com/vqehPQWs1hMZUeKq7h1aa0sIF3sOXyNEmECTLyYJ3Sr2qpHEY6pitIRiBxacPOmO15Rviwl_iIoChFEsND2w4ThOI8NY2izi5w9aEKcNh8hP15nmOmnlOS5aG5a0sAH27PJ4yaW3QEO_cKietAQ4HjttImKppuk6RngOlr40phEDTT8o0B8h8ykiSwcUEOPV

Kinh doanh sắt thép là một ngành có tính chu kỳ cao, cần dự đoán sớm các yếu tố nguồn cung và tiêu thụ

Chính phủ nỗ lực đẩy mạnh đầu tư công, nhiều dự án xây dựng tiếp tục được triển khai là những tín hiệu đáng mừng, góp phần vào đà phục hồi, tạo đòn bẩy cho các doanh nghiệp thép trong năm 2023.

Là nguyên vật liệu đầu vào quan trọng cho ngành sản xuất thép, quặng sắt đã lấy lại đà phục hồi đáng kể sau khi chạm đáy thấp nhất trong khoảng gần 3 năm vào hồi cuối tháng 10/2022. Trong 2 tháng trở lại đây, giá quặng sắt đã tăng khoảng 36%, chủ yếu do kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với bức tranh nhu cầu sẽ dần phục hồi trở lại trên thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc.

Dự báo mới nhất của Hiệp hội thép Thế giới cũng nhận định, nhu cầu thép thế giới sẽ hồi phục nhẹ trong năm 2023, ở mức +1% [đạt 1,8 tỷ tấn], sau khi suy giảm 2,3% trong năm 2022 [đạt 1,79 tỷ tấn] và đà phục hồi giá thép trở nên rõ rệt hơn kể từ đầu tháng 12/2022 đến nay.

Nhu cầu tiêu thụ thép trong nước tăng nhưng chưa thực sự khởi sắc

Theo thống kê của VSA, trong tháng 2, tình hình sản xuất, tiêu thụ thép đã tăng trở lại so với tháng 1 nhưng so với cùng kỳ vẫn chưa khởi sắc. Đầu tư công sẽ phần nào hỗ trợ tiêu thụ thép nội địa, chính phủ đẩy mạnh đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng theo mục tiêu đảm bảo tăng trưởng kinh tế có thể hỗ trợ nhu cầu thép trong nước, đặc biệt là thép xây dựng. Tình hình giá thép có chiều hướng “nhích lên” và Trung Quốc mở cửa trở lại là những dấu hiệu tích cực cho ngành thép trong nước từ nay đến giữa năm.

Trong bối cảnh đối mặt với nhiều thách thức, diễn biến của thị trường thép chịu nhiều biến động khó lường, ngành thép vẫn có triển vọng bởi nhu cầu xây dựng luôn cần thiết. Sản xuất và xuất khẩu thép xây dựng lại là thế mạnh chính của Việt Nam. Đây có thể sẽ là cơ hội tốt cho hoạt động thương mại quốc tế của ngành thép trong nước trong việc tìm kiếm thêm các đối tác tiềm năng.

Nguồn: Vietnamnet, Vneconomy

Tin liên quan